TS. Nghiêm Thị Minh Hoà được đề cử xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019

3/13/2019 8:45 AM

Ngày 28/02/2019, Bộ KH-CN cho biết, sau gần 2 tháng tiếp nhận hồ sơ, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) - Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 thuộc các ngành toán học, vật lý, khoa học trái đất và môi trường, cơ học, khoa học sự sống - y sinh dược học.

Sau khi đánh giá hồ sơ tại các Hội đồng Khoa học chuyên ngành, có 8 hồ sơ được hội đồng ngành đề cử, xem xét tại Hội đồng Giải thưởng gồm: 6 hồ sơ đề cử cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải chính) và 2 hồ sơ đề cử cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải trẻ). TS. Nghiêm Thị Minh Hòa, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa (PIAS) - Trường Đại học PHENIKAA đã vinh dự là một trong 02 Nhà khoa học được đề cử cho giải trẻ năm nay.

TS. Nghiêm Thị Minh Hòa sinh năm 1984 tại Hà Nội. Năm 2012 chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Osaka (Nhật Bản) với nghiên cứu sự cạnh tranh giữa hiệu ứng Kondo và trật tự từ trong hệ lượng tử tạp 2 và 3 hạt từ trong môi trường dẫn điện sử dụng phương pháp Quantum Monte Carlo. Hướng nghiên cứu chính TS. Hòa theo đuổi trong những năm gần đây xoay quanh các vấn đề của hệ tương quan mạnh bất cân bằng như phát triển phương pháp tái chuẩn hoá nhóm phụ thuộc thời gian nhằm tìm hiểu sự tiến triển theo thời gian của các hệ pha tạp lượng tử bất cân bằng, và ứng dụng các phương pháp đã phát triển vào lý thuyết trường trung không cân bằng bình động (nonequilibrium dynamical mean field theory) để giải quyết bài toán hệ mạng bất cân bằng.

Công trình “Time Evolution of the Kondo Resonance in Response to a Quench” của TS. Nghiêm Thị Minh Hòa nằm trong số ít các các công trình có địa chỉ tại Việt Nam đăng trên tạp chí Physical Review Letter. Công bố đó còn đặc biệt hơn khi nó được thực hiện trong quá trình chuyển công tác của TS. Hòa; bắt đầu tại Đức và hoàn thiện tại Việt Nam.

Hiện Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đang gửi xin ý kiến chuyên gia phản biện quốc tế về các đề cử được hội đồng ngành đề xuất. Hội đồng Giải thưởng sẽ họp đánh giá hồ sơ trong tháng 4.2019. 


Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ KH-CN tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật; góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ VN nói chung tiếp cận trình độ quốc tế...