Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa

12/17/2019 12:00 AM

Sáng ngày (26/11/2019) tại Hà Nội, Lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa chính thức diễn ra, đánh dấu chặng đường phát triển mới đầy mạnh mẽ của Trường Đại học Phenikaa.

Tham dự sự kiện có Ông Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; TS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa; GS. TS Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, Giám đốc Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Ban, Ngành thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng các trường ĐH, các trường THPT khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

TS Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa chia sẻ tại buổi Lễ

Sự kiện Ra mắt trường Đại học Phenikaa và Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa đánh dấu việc chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học vì mục tiêu phát triển bền vững và thể hiện sự cam kết của Tập đoàn Phenikaa đối với việc đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, phát triển tài năng và trí tuệ Việt, góp phần tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ có giá trị đột phá với sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại sự kiện, TS Hồ Xuân Năng cho biết "Sự phát triển của mỗi quốc gia phụ thuộc rất lớn vào nội lực của chính quốc gia đó. Để xây dựng nội lực, một trong các nhiệm vụ quan trọng - đó chính là việc khơi dậy và phát huy đúng cách trí tuệ, tài năng, nguồn chất xám. Với tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển của đất nước, Tập đoàn Phenikaa quyết định tài trợ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và phát triển khoa học công nghệ với mục đích không vì lợi nhuận. Với việc ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, chúng tôi mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ra mắt một trường đại học mới, dựa trên nền tảng một trường đại học cũ, có thể nói đây là trang sử mới khá đặc biệt và hứa hẹn tương lai tươi sáng

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Đây là sự kiện ra mắt một trường Đại học mới dựa trên nền tảng một trường đại học cũ, có thể nói đây là trang sử mới khá đặc biệt và hứa hẹn tương lai tươi sáng, không chỉ riêng cho Trường Đại học Phenikaa, mà đây còn là minh chứng cho sự đổi mới toàn diện, trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục đại học mà Đảng và Nhà nước ta đang kiên trì thực hiện”. Phó Thủ tướng vui mừng: "Trong 20 trường có nhiều công bố quốc tế hàng đầu năm vừa qua, có 4 trường ngoài công lập trong đó có trường Đại học Phenikaa, dù rằng còn nhỏ về quy mô sinh viên đào tạo nhưng đã vượt lên nhiều trường danh tiếng khác về số lượng các công trình công bố. Cá nhân tôi cho rằng đây là hướng đi không chỉ đúng đắn mà hết sức cần thiết và chúng ta phải thúc đẩy hướng đi đó. Bởi lẽ đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đaị học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ. Những trường đại học đi đầu này trong đó có Phenikaa là những tấm gương rất tốt”.


GS. TS Phạm Thành Huy cho rằng thế hệ trẻ cần được trao cơ hội để đánh thức mọi tiềm năng 

"Trăn trở về việc góp phần tạo dựng môi trường tốt nhất để tài năng, trí tuệ Việt được đánh thức và tự do phát triển, trong nhiều năm qua, chúng tôi nỗ lực triển khai và ấp ủ nhiều dự định nhằm hiện thực hóa một Hệ sinh thái Phenikaa và Trường Đại học Phenikaa là một thành tố quan trọng. Trong hệ sinh thái đó, chúng tôi thiết lập mối liên kết giữa giáo dục đại học và các viện nghiên cứu với môi trường sản xuất kinh doanh, để tăng cường hoạt động trải nghiệm, thực hành, hợp tác và ứng dụng. Và Tập đoàn, trong vai trò của người đồng hành, cam kết tạo dựng môi trường chuyên nghiệp, khuyến khích tự do đổi mới sáng tạo, rộng mở và sẻ chia cho tất cả các bạn sinh viên, giảng viên, các nhà khoa học và nghiên cứu sinh. Chúng tôi hi vọng, điều đó sẽ góp phần khơi dậy trí tuệ Việt Nam, tạo nên một thế hệ tự tin, chủ động, sẵn sàng thử thách và dám dấn thân, để góp sức mình vào sự phát triển cộng đồng xã hội" - GS. TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết.

Với triết lý giáo dục "Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện"Trường Đại học Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành một đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp, nơi đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng. Trường phấn đấu hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Top 100 trường đại học xuất sắc nhất Châu Á trong vòng 20 năm. Trường Đại học Phenikaa có diện tích gần 14 ha, tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội được xây dựng theo mô hình đại học xanh với sự tài trợ toàn diện và mạnh mẽ từ Tập đoàn Phenikaa bao gồm việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất "xanh" và các trang thiết bị đào tạo – nghiên cứu hiện đại.

Cùng với việc chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa cũng công bố việc thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa (Quỹ Phenikaa) với mức đầu tư ban đầu là 1000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn. TS Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa cho biết, với cam kết hỗ trợ không hoàn lại, Quỹ Phenikaa mong muốn khơi dậy nguồn cảm hứng, tạo tiền đề cho các nhà nghiên cứu khoa học nuôi dưỡng đam mê và tự tin dấn thân trên con đường khoa học để đổi mới sáng tạo với tinh thần “Thay đổi thế giới". Đồng thời, Quỹ Phenikaa tham gia hỗ trợ các Start-up liên quan đến đổi mới sáng tạo và công nghệ để khởi đầu hành trình mới trong kinh doanh và phát triển khoa học công nghệ một cách thuận lợi. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa Ban lãnh đạo Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Phenikaa nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giáo dục toàn diện giữa Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Andrews (Mỹ).


GS. TS Phạm Thành Huy ký kết biên bản hợp tác toàn diện cùng TS Andrea Luxton – Hiệu trưởng Trường Đại học Andrews (Hoa Kỳ)